So sánh sản phẩm

Công nghệ lưu trữ của Intel sẽ hiện thực hóa việc biến ổ cứng 4TB thành RAM

Ngày đăng : 10:57:22 29-04-2016

Ông vua ổ lưu trữ Bill Leszinske tại Intel, người đứng đầu đội phát triển công nghệ NVM mang tên Solutions Group chia sẻ quan điểm cuẩ ông về giao diện, ổ cứng hdd truyền thống, ổ SSD và sự giao thoa giữa ở lưu trữ và RAM trong tương lai.

SSD chắc chắn sẽ thay thế HDD về lựa chọn ổ cứng trong tương lai

Tuy một chiếc HDD 1TB chỉ có giá 50 USD (khoảng hơn 1 triệu đồng) và SSD 1TB hiện có giá tầm 250 USD(cỡ 5,5 triệu đồng), có vẻ như HDD vẫn sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho người dùng phổ thông trong một thời gian dài.

Bill Leszinske giải thích: “Có nhiều người muốn sở hữu những chiếc ổ cứng càng to càng tốt, những người này sẽ tiếp tục sử dụng các sản phẩm HDD. Tuy nhiên thực tế, người tiêu dùng trung bình chỉ dùng đến 40% dung lượng ổ cứng. Nếu bạn có thể sở hữu một chiếc ổ SSD 256GB bằng giá một chiếc HDD lớn hơn tầm 40 USD, tôi nghĩ thời điểm chuyển giao sẽ xảy ra lúc ấy”.

Ông nghĩ rằng mọi người sẽ sớm ưu tiên tốc độ của ổ cứng hơn dung lượng ổ cứng: “Tôi tin rằng sự chuyển giao sẽ xảy ra vì theo tôi, dung lượng cỡ ấy là đủ dùng rồi. Vậy có khả năng nào chúng ta rời ngưng sử dụng những chiếc HDD để sắm cho máy mình SSD trong năm nay hay không? Có thể lắm”.

Một chiếc SSD hiện nay có giá khoảng 75 USD, không quá nhiều hơn so với 40 USD như trong ví dụ của Bill Leszinske. Nếu ông cũng tài giỏi trong việc dự đoán như ông am hiểu về kỹ thuật phần cứng, SSD sẽ thực sự lên ngôi vào năm nay.

 

Với thâm niên phục vụ của mình HDD đã xứng đáng được về hưu..
Với thâm niên phục vụ của mình HDD đã xứng đáng được về hưu..

 

Sau HDD, SATA SSD sẽ theo chân đàn anh “xuống mồ” sớm?

Dự đoán có thể nói là còn bạo dạn khi ông cho rằng SSD sử dụng cổng giao tiếp SATA hiện nay cũng sẽ lỗi thời sớm. Ông tin rằng những người sử dụng máy bàn chuyển sang những ổ cứng gắn cổng PCIe, ông còn phỏng đoán: “Vào khoảng cuối năm 2017, SSD sử dụng PCIe và SATA sẽ có giá không còn cách biệt nhiều như hiện nay”.

 

Với giá cạnh tranh, SSD PCIe sẽ sớm đẩy SSD SATA ra ngoài đường.

Với giá cạnh tranh, SSD PCIe sẽ sớm đẩy SSD SATA ra ngoài đường.

 

Hiệu năng sẽ là chìa khóa ở đây. Các sản phẩm SSD sử dụng chuẩn kết nối SATA hiện bị giới hạn ở mức 600MB/s. Sử dụng khe cắm PCIe, M.2 hay U.2 (SFF-8693), SDD sẽ thoải mái tung tăng với tốc độ băng thông ít nhất là gấp 4 lần hiện nay.

Dĩ nhiên Intel đã lường trước sự tiến triển này và vạch ra kế hoạch đầu tư để ăn theo phong trào chuyển tiếp. Theo kỹ sư Leszinske: “Chuyển việc lưu trữ sang khe cắm PCIe ở cả máy người dùng phổ thông và các trung tâm cơ sở dữ liệu sẽ thúc đẩy nhu cầu về tốc độ xử lý hơn, và điều này có nghĩa là người tiêu dùng sẽ lựa chọn những bộ vi xử lý có tốc đổ cao hơn. Như vậy công việc làm ăn của Intel cũng sẽ gặt hái được lợi ích từ đó”.

 

Cổng SATA Express ngày nào, dù được phát triển với mục tiêu nâng cấp chuẩn SATA, đến nay vẫn chưa có ổ cứng nào ra đời hỗ trợ SATA Express. Và Intel cho biết các thế hệ SSD sau này cũng sẽ không sử dụng đến SATA Express để tránh phức tạp hóa chuẩn mực một cách không cần thiết.

Cổng SATA Express ngày nào, dù được phát triển với mục tiêu nâng cấp chuẩn SATA, đến nay vẫn chưa có ổ cứng nào ra đời hỗ trợ SATA Express. Và Intel cho biết các thế hệ SSD sau này cũng sẽ không sử dụng đến SATA Express để tránh phức tạp hóa chuẩn mực một cách không cần thiết.

 

Công nghệ Optane của Intel hứa hẹn gia tăng hiệu năng và tốc độ giao diện lên đến 1.000 lần

Và như vậy cách biệt đọc ghi giữa Ram và ổ cứng sẽ được thu hẹp lại, thậm chí ranh giới giữa chúng có thể nói là sẽ phai mờ.

 

Gấp 1000 lần tốc độ SSD hiện nay, Optane sẽ có ý nghĩa gì cho người dùng máy tính?

Gấp 1000 lần tốc độ SSD hiện nay, Optane sẽ có ý nghĩa gì cho người dùng máy tính?

 

Công nghệ Optane, hay còn được biết đến với tên 3D Xpoint của Intel được phát triển trên nền công nghệ NVM và gần đây là một chủ đề bàn tán có thể bắt gặp trên nhiều diễn đàn công nghệ. Thực tế Intel chưa hoàn toàn tiết lộ cụ thể về cách vận hành của nó.

Kỹ sư ổ cứng hàng đầu tại Intel đã trấn an người dùng về việc các ổ Optane sẽ không đòi hỏi người dùng sắm cho mình một hệ thống mới. Đây là một tin hết sức vui mừng khi trong một báo cáo rò rỉ gần đây về dòng vi xử lý Kaby Lake xuất hiện một thông tin về khả năng hỗ trợ ổ cứng Optane của chip. Ông Leszinske giải thích Optane sẽ sử dụng khe cắm PCIe như nhiều ổ SSD hiện nay.

Điều có lẽ gây hứng thú nhiều hơn về Optane là khả năng sử dụng khe cắm RAM DDR4 thay vì PCIe. Trước đây, Intel từng thông báo thế hệ chip Xeon chuẩn bị ra mắt sẽ hỗ trợ ổ Optane thông qua khe cắm DDR4. Nếu đây là sự thật, việc ổ lữu trữ bắt kịp tốc độ RAM sẽ xảy ra sớm hơn dự đoán, đồng thời phán đoán này cũng dậy lên mối lo về một cuộc chiến “chuẩn hóa bộ nhớ” mới châm ngòi bởi Intel.

Một tương lai khi thuật ngữ RAM và “ổ lưu trữ” trở nên lỗi thời?

Dù Optane chưa ra mắt, một chuẩn lưu trữ mới mang tên NVDIMM phát triển bởi HP đã được phát triển, dù vậy Leszinske không mảy may lo nghĩ: “Tôi tin rằng NVDIMM sẽ giải quyết được một số công việc hiện nay thật nhưng thực sự giải pháp nó đem lại chỉ dựa vào combo DRAM với công nghệ NAND. Nó dựa vào pin để hoạt động và việc này đẩy giá của nó lên đáng kể. Theo tôi đây không phải là một phương án đạt được sự uyển chuyển và toàn vẹn”.

 

Liệu chúng ta sẽ sớm phủi tay xuề xòa trước những bộ máy tính RAM 64GB và 128GB?

Liệu chúng ta sẽ sớm phủi tay xuề xòa trước những bộ máy tính RAM 64GB và 128GB?

 

Điều thực sự thú vị của Optane nằm ở tốc độ đọc - ghi có khả năng tạo nên cách mạng trong lĩnh vực phần cứng máy tính. Trong khe cắm RAM của bạn hiện giờ có lẽ là những cây Ram 4GB, 8GB hay thậm chí là 16GB, nếu con số này tăng lên 2TB hay 4TB với tốc độ gấp nghìn lần những chiếc ổ SSD hiện nay, bạn sẽ không những trải nghiệm các phần mềm của bạn bằng một cách hoàn toàn mới mà thậm chí lập trình viên và phát triển game cũng sẽ dựa vào đó mà thiết kế ra những phần mềm hay trò chơi điện tử chưa từng thấy trước đây.

Leszinske tâm tưởng về một tương lai gần khi bộ lưu trữ cứng và RAM hòa quyện với nhau: “Sự thật việc phân ra bộ nhớ RAM và ổ lưu trữ chỉ là những khái niệm đặt ra vì giới hạn công nghệ từ trước đến giờ. Cơ bản chúng chỉ là một bể chứa thông tin kỹ thuật số”. Dù vẫn còn quá sớm để kết luận hay phỏng đoán sự phát triển của hệ thống lữu trữ linh hoạt Optane nhưng Leszinske tiếp tục chia sẻ về sự phát triển của ổ cứng Optane và có vẻ ông rụt rè với việc phơi bày ra hết những gì ông chắc chắn biết sẽ xảy ra: “Có rất nhiều người thông minh đang nỗ lực tái phát mình cái cách mà một hệ thống máy tính sẽ hoạt động trong tương lai”.

Tags: